Power Platform là gì ?

Microsoft Power Platform là gì ?

Microsoft Power Platform là một nền tảng gồm bốn thành phần chính : Power Apps, Power BI, Power Automate, and Power Virtual Agents giúp tạo nên các quy trình tự động hóa khác nhau. Những công cụ này có thể được tích hợp với nhau để có trải nghiệm tối ưu hoặc được sử dụng riêng lẻ tùy theo nhu cầu.

Power Apps
Power Pages
Power Virtual Agent
Power Automate
Power BI

Microsoft Power Platform dùng để làm gì?

Microsoft Power Platform tự động hóa các vấn đề kinh doanh mệt mỏi và phức tạp nhất. Bạn có thể sử dụng nó để phân tích dữ liệu, tự động hóa các tác vụ thông thường, xây dựng các chatbot do AI điều khiển và tạo các ứng dụng tùy chỉnh. Chúng ta có thể sử dụng các nền tảng low-code riêng biệt như Power BI, Power Automate, Power Virtual Agents và Power Apps. Bênh cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng các mô-đun này cùng nhau để có kết quả tốt nhất.

Power Platform

Các luồng Microsoft Power Platform gồm

  • Low Code-Applications (Power Apps)
  • Business Intelligence (Power BI)
  • Process Automations (Power Automate)
  • Chatbots (Power Virtual Agents)

Power Apps

Power Apps là một nền tảng xây dựng ứng dụng low-code. Ý tưởng là xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh phù hợp với tổ chức của bạn.

Power Apps

Chú ý rằng hầu hết các nền tảng low-code cũng có thể hoạt động như các công cụ không cần mã nhưng hy sinh khả năng tùy chỉnh. Mặc dù sản phẩm của Microsoft hướng đến các chuyên gia kinh doanh không cần viết mã, nhưng các nhà phát triển luôn có thể viết mã để có những khả năng tốt hơn. Power Apps cho phép bạn nhanh chóng tích hợp cơ sở dữ liệu của mình từ các giải pháp dữ liệu nội bộ của Microsoft hoặc các giải pháp bên ngoài. Các ứng dụng được xây dựng bằng Power Apps đều đáp ứng di động và thân thiện với trình duyệt web.

Bạn có thể xây dựng ba loại ứng dụng bằng cách này:

Canvas

Công cụ này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn. Bạn có thể kết nối các nguồn dữ liệu bên ngoài khác với Microsoft Dataverse và thiết kế các thành phần khi cần. Có các mẫu dành cho người mới bắt đầu để theo dõi nhanh quá trình phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xây dựng theo cách của mình bằng cách bắt đầu từ không có gì.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy thoải mái khi linh hoạt, nhưng có rất nhiều điều phải gánh trên vai bạn. Đầu tiên, việc di chuyển ứng dụng giữa các môi trường phát triển, thử nghiệm và sản xuất sẽ không suôn sẻ như các ứng dụng Model-Driver (sẽ thảo luận sau). Ngoài ra, bạn có thể mất chức năng di động vì chức năng này không được tự động hóa và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về khía cạnh này.

Có một số ứng dụng mẫu để giúp bạn bắt đầu và tài liệu rất phong phú. Các ứng dụng đã tạo có thể được lưu trên đám mây hoặc chia sẻ với nhóm của bạn. Bạn cũng có thể truy cập các ứng dụng kiểm soát với tùy chọn dành quyền chỉnh sửa cho những người cụ thể.

Tuy nhiên, điều này về cơ bản sẽ không cần mã hóa, nhưng nếu không có điều đó, nó sẽ giống như Model-Driven app. Kết luận, điều này phù hợp hơn với các nhà phát triển.

Model-Driven

Model-Driven phát triển không mã hóa ở mức lõi. Chú ý, bạn sẽ cần dữ liệu của mình trong Microsoft Dataverse để bắt đầu.

Ngoài ra, bạn chấp nhận một số thành phần giao diện người dùng mặc định. Nhiệm vụ chính bao gồm tạo mô hình dữ liệu và các mối quan hệ liên quan. Sau đó, quá trình này chủ yếu là kéo và thả.

Model-Driven phản hồi nhanh trên các thiết bị mang lại trải nghiệm người dùng nhất quán. Bên cạnh đó, việc di chuyển giữa các môi trường khác nhau là tương đối dễ dàng. Và không giống như các ứng dụng Canvas, ứng dụng này có các tính năng trợ năng được tích hợp sẵn. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ ứng dụng với bảo mật dựa trên vai trò.

Portals

Trước đây được gọi là Cổng thông tin Dynamics 365, Cổng thông tin Power Apps rất hữu ích trong việc thiết kế trải nghiệm web hướng ra bên ngoài cho những người bên ngoài tổ chức của bạn có đăng nhập hoặc không đăng nhập.

Power Pages

Đây lại là một low-code module để xây dựng các trang web thân thiện với khách hàng với tính linh hoạt tuyệt vời cho các nhà phát triển. Mục đích là để tích hợp các cổng với trang web hiện tại của bạn. Vì vậy, cũng có thể tùy chỉnh thiết kế để phù hợp với liên doanh trực tuyến hiện tại của bạn. Tuy nhiên, không có lý do gì bạn không thể sử dụng Cổng làm thực thể web độc lập. Chẳng hạn, Cổng thông tin cho phép bạn tạo trang web tự phục vụ khách hàng để liên hệ với bộ phận hỗ trợ, tạo phiếu yêu cầu, xem tiến trình, đưa ra phản hồi, v.v. Tương tự, người ta có thể phát triển Cổng thông tin để xây dựng biểu mẫu cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề chung liên quan đến sản phẩm và phát triển kiến thức cơ bản.

Bạn cũng có thể tích hợp Power Apps với mô-đun tiếp theo trong Microsoft Power Platform:

Power BI

Power BI là công cụ tìm nạp, trực quan hóa và phân tích dữ liệu miễn phí có thể hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định quản lý quan trọng.

Bước đầu tiên trong việc sử dụng Power BI là kết nối các nguồn dữ liệu. Và ứng dụng này cho phép bạn nhập nó từ nhiều kênh trực tuyến và ngoại tuyến như Excel, Dynamics 365, Salesforce, Google Analytics, cơ sở dữ liệu SQL, CSV, v.v.

Power BI

Sau đó, bạn có thể chuyển đổi và tích hợp tất cả dữ liệu đã nhập. Cuối cùng, nó trình bày cho bạn những hình ảnh trực quan cung cấp cho bạn những hiểu biết rất cần thiết.

Hình ảnh rất nhiều và trình bày thông tin theo yêu cầu. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn, phân tán hoặc thanh, bảng, bánh rán hoặc chế độ xem bản đồ, những người có ảnh hưởng chính, v.v.

Phương pháp tiếp cận dựa trên AI giúp bạn xác định các mẫu và hành vi trong tương lai. Power BI cũng hỗ trợ báo cáo hấp dẫn bằng cách sử dụng hình ảnh phong phú và thiết kế tùy chỉnh bằng cách sử dụng khung hình ảnh nguồn mở của nó. Các báo cáo này tương thích với thiết bị di động và có thể được xuất bản trên đám mây hoặc tại chỗ.

Ngoài ra, bạn có thể nhúng các báo cáo này với các ứng dụng và trang web của mình. Power BI có sẵn để sử dụng trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy chủ tại chỗ.

Bên cạnh đó, phiên bản chuyên nghiệp mang đến các tính năng như không gian làm việc chuyên nghiệp Power BI, tương tác và cộng tác toàn diện với những người dùng chuyên nghiệp khác.

Power Automate

Trước đây được gọi là Flow, Power Automate dành cho các tác vụ đơn điệu để bạn có thể tập trung vào những tác vụ quan trọng.

Đây là một nền tảng low-code với rất nhiều quy trình được tạo sẵn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo trình kích hoạt tùy chỉnh bằng cách kết nối nhiều ứng dụng khác nhau và tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Power Automate

Cài đặt trên thiết bị–Power Automate Desktop–là cách hiệu quả nhất để tự động hóa quy trình bằng rô-bốt (robotic process automation). Power automation thường được kết hợp với tiện ích mở rộng trình duyệt web để khởi chạy các hành động trên web. Tiện ích mở rộng trình duyệt có sẵn cho các trình duyệt dựa trên Chrome và Firefox. Với đăng ký trả phí, bạn cũng có thể tự động hóa máy móc của mình và chia sẻ chúng với đồng nghiệp. Cách dễ nhất để tạo một dòng là từ flow.microsoft.com. Để minh họa, tôi đã tạo luồng thử nghiệm này:

Điều này sẽ xuất bản một tweet với tiêu đề bài viết là văn bản chính cùng với URL của bài đăng trên blog bất cứ khi nào tôi xuất bản trên WordPress. Sau đó, nó sẽ gửi một email có ID tweet, tiêu đề và liên kết đến bài viết. Hơn nữa, tôi có thể kiểm tra chức năng bằng trình kiểm tra Flow tích hợp và chạy thử chức năng đó.

Nhưng đây chỉ là một ví dụ rất đơn giản về những gì có thể. Và nó sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu bạn đang đăng ký trả phí và có các nhà phát triển nội bộ.

Bên cạnh các quy trình tự động, bạn cũng có thể tạo một quy trình sẽ bắt đầu sau khi bạn phê duyệt theo cách thủ công. Ngoài ra, các luồng này cũng có thể được lên lịch.

Cấp miễn phí có một số tự động hóa hữu ích. Nhưng những người đăng ký trả phí thậm chí còn có nhiều quyền lực hơn với nhiều đầu nối hơn. Ngoài ra, dòng quy trình công việc chỉ vận chuyển với gói trả phí.

Vì vậy, điều đó đưa chúng ta đến mô-đun cuối cùng của Microsoft Power Platforms:

Power Virtual Agents

Power Virtual Agents cho phép nhanh chóng xây dựng nền tảng tương tác tự động với khách hàng, nhân viên, khách truy cập trang web của bạn, v.v.

Đây là một công cụ low-code có khả năng xây dựng chatbot với chức năng kéo và thả. Tuy nhiên, một nhà phát triển rõ ràng có thể nâng cao nó cho các truy vấn phức tạp hơn.

Bạn có thể dễ dàng tạo cuộc trò chuyện mẫu bằng trình chỉnh sửa đồ họa bên cạnh việc sử dụng các mẫu dựng sẵn. Power Virtual Agents cũng có thể được tích hợp với các dịch vụ và hệ thống phụ trợ bằng trình kết nối tùy chỉnh bằng Power Automate.

Power Virtual Agent

Người ta cũng có thể cải thiện chatbot bằng cách phân tích và sửa đổi các chủ đề bằng các chỉ số do AI cung cấp. Điều này sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng bằng cách cải thiện hiệu suất của chatbot với các cải tiến chính xác.

Power Virtual Agents có thể được sử dụng như một ứng dụng web độc lập hoặc trong Microsoft Teams.

Tham khảo https://geekflare.com/microsoft-power-platform-and-its-uses-in-automation/