(+84) 28-71079000  (+84) 28-37228780        sales@athlsolutions.com
 • IP Contact Center

  IP Contact Center

  Giải pháp trung tâm chăm sóc khách hàng giúp tối ưu hóa hoạt động chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp

 • Video Conferencing

  Video Conferencing

  Giải pháp hội họp từ xa qua mạng IP, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, tăng thời gian ra quyết định

 • Microsoft Lync 2013

  Microsoft Lync 2013

  Giải pháp truyền thông hợp nhất Microsoft Lync 2013 hỗ trợ chat, trạng thái hiện diện, chia sẻ file, audio conferencing và video conferencing, tích hợp sâu vào hệ sinh thái Microsoft.

 • OpenScape UC

  OpenScape UC

  Giải pháp truyền thông hợp nhất trên nền tảng SIP. Hệ thống hỗ trợ 100.000 thuê bao và 3000 chi nhánh

 • Asterisk

  Asterisk

  Giải pháp truyền thông VoIP mã nguồn mở

Điện toán đám mây (cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ", cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó. Theo tổ chức Xã hội máy tính IEEE "Nó là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay,...". Điện toán đám mây là khái niệm tổng thể bao gồm cả các khái niệm như phần mềm dịch vụ, Web 2.0 và các vấn đề khác xuất hiện gần đây, các xu hướng công nghệ nổi bật, trong đó đề tài chủ yếu của nó là vấn đề dựa vào Internet để đáp ứng những nhu cầu điện toán của người dùng. Ví dụ, dịch vụ Google AppEngine cung cấp những ứng dụng kinh doanh trực tuyến thông thường, có thể truy nhập từ một trình duyệt web, còn các phần mềm và dữ liệu đều được lưu trữ trên các máy chủ.

ATHLSolutions-Điện toán đám mây- Cloud Computing

Thuật ngữ cloud computing ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ mấy năm qua. Quan niệm này có thể được diễn giải một cách đơn giản: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và các dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung vào kinh doanh lĩnh vực riêng của mình bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin thay họ. Google, theo lẻ tự nhiên, nằm trong số những hãng ủng hộ điện toán máy chủ ảo tích cực nhất bởi hoạt động kinh doanh của họ dựa trên việc phân phối các cloud (virtual server). Đa số người dùng Internet đã tiếp cận những dịch vụ đám mây phổ thông như e-mail, album ảnh và bản đồ số.

ATHLSolutions-Điện toán đám mây- Cloud Computing

Lịch sử

Thuật ngữ điện toán đám mây xuất hiện bắt nguồn từ ứng dụng Điện toán lưới (Grid Computing) trong thập niên 1980, tiếp theo là Điện toán theo nhu cầu (Utility Computing), Điện toán tự trị (Autonomic Computing) và phần mềm dịch vụ (SaaS).

Điện toán lưới - Grid computing đặt trọng tâm vào việc di chuyển một khối lượng công việc (workload) đến địa điểm của các tài nguyên điện toán cần thiết để sử dụng. Điện toán lưới là một dạng của điện toán phân tán, trong đó tồn tại một siêu máy tính ảo, là sự bao gồm một tập hợp các máy tính đơn liên kết với nhau và hoạt động phối hợp để thực hiện các tác vụ cực lớn, tác vụ này có thể được chia nhỏ để thực hiện song song trên những máy tính đơn của tập hợp máy tính đó.

ATHLSolutions-Điện toán lưới- grid computing
ATHLSolutions-Điện toán lưới- grid computing
ATHLSolutions-Điện toán lưới- grid computing

Điện toán theo yêu cầu - Utility computing là khối tài nguyên máy tính như bộ nhớ, bộ xử lý trong vai trò một dịch vụ riêng biệt và cụ thể tương tự với các công trình hạ tầng kỹ thuật truyền thống chẳng hạn như điện lực hay mạng điện thoại. Và cũng được hiểu là tập hợp các kết nối, dịch vụ và phần mềm được xây dựng dựa trên một mạng máy tính, định vị đâu đó trên thế giới và được gọi là "đám mây". Thao tác công việc từ xa trên đám mây dịch vụ cho phép người sử dụng truy cập vào những trung tâm điện toán sở hữu những máy tính có cấu hình mạnh. Chỉ cần sử dụng những máy tính có cấu hình thấp hay thiết bị PDA, người sử dụng có thể truy cập tới những kho dữ liệu và những trung tâm điện toán khổng lồ với những dịch vụ cần thiết cho công việc nhằm tối đa hóa việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực và / hoặc giảm thiểu các chi phí liên quan. Tiện ích là các tài nguyên máy tính được quy hoạch khối, chẳng hạn như tính toán, lưu trữ và các dịch vụ khác, giống như một dịch vụ đo lường được. Chính vì lý do dó, điện toán đám mây ban đầu được miêu tả như là điện toán theo yêu cầu.

ATHLSolutions-Utility computing

Ví dụ : Một minh hoạ đơn giản nhất để làm sáng tỏ định nghĩa về điện toán đám mây. Trước năm 2000, người sử dụng muốn dùng dịch vụ gì đều phải mua bản quyền, đĩa CD để cài lên máy tính cá nhân như phần mềm kế toán, quản lý địa chỉ, số điện thoại, quản lý nhân viên. Xu hướng này thời đó tỏ ra khá hiệu quả khi chỉ cần một vài thao tác, người dùng có thể tìm ra những thông tin cần thiết về một nhân viên nào đó hay địa chỉ và số điện thoại của một cá nhân. Tuy nhiên, tất cả các dữ lỉệu đều được lưu trữ trên máy tính cá nhân chính vì thế khả năng di chuyển linh hoạt của những dịch vụ này không cao trừ khi người sử dụng sở hữu một máy tính xách tay. Ngày nay không ai làm như thế nữa. Chỉ cần một thiết bị PDA hay một máy tính cá nhân có kết nối internet, người dùng cá nhân có thể tìm kiếm những thông tin cần thiết được lưu trữ đâu đó trên mạng internet. Có rất nhiều dịch vụ về quản lý thông tin cá nhân, thư điện tử trên internet mà người dùng có thể khai thác như Yahoo mail, Gmail, facebook, …. Các công ty không còn phải mua bản quyền các phần mềm về quản lý nhân viên, quản lý tài chính, … không còn phải đầu tư những máy tính có cấu hình mạnh mẽ để làm máy chủ chứa dữ liệu của công ty. Thay vào đó, công ty chỉ cần trả tiền sử dụng dịch vụ, cụ thể hơn, tất cả các phần mềm về quản lý nhân viên, quản lý tài chính, đã được một nhà cung cấp dịch vụ cài đặt tại một trung tâm điện toán nào đó. Các máy chủ có dung lượng bộ nhớ lớn cũng được những nhà cung cấp dịch vụ cài đặt và công ty có thể thuê để lưu trữ dữ liệu của công ty.

Điện toán tự trị - Autonomic Computing là những hệ thống có khả năng tự vận hành, quản lý và xử lý những vấn đề xảy ra trong quá trình vận hành. Điện toán đám mây được nhìn nhận như là một bước phát triển tự nhiên tiếp theo từ những mô hình trên. Những hệ thống điện toán đám mây hiện nay đều có khả năng tự trị và có khả năng xử lý những tác vụ lớn như điện toán lưới, và riêng biệt cụ thể cho một yêu cầu nào đó như điện toán theo yêu cầu.

ATHLSolutions- Cloud Computing
ATHLSolutions- Cloud Computing
Self-Healing System of Autonomic Computing

Với điện toán đám mây, các tài nguyên điện toán như máy chủ có thể được định hình động hoặc cắt nhỏ từ cơ sở hạ tầng phần cứng nền và trở nên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ những môi trường không phải là điện toán lưới như Web ba lớp chạy các ứng dụng truyền thống hay ứng dụng Web 2.0.

ATHLSolutions- Cloud Computing

So sánh

Điện toán đám mây thường bị lẫn lộn với điện toán lưới, điện toán theo yêu cầu hay điện toán tự trị. Đâu là sự khác nhau giữa chúng. Điện toán lưới (grid computing) là một dạng của điện toán phân tán, trong đó tồn tại một siêu máy tính ảo, là sự bao gồm một tập hợp các máy tính đơn liên kết với nhau và hoạt động phối hợp để thực hiện các tác vụ cực lớn, tác vụ này có thể được chia nhỏ để thực hiện song song trên những máy tính đơn của tập hợp máy tính đó. Điện toán theo yêu cầu (utility computing) là khối tài nguyên máy tính như bộ nhớ, bộ xử lý trong vai trò một dịch vụ riêng biệt và cụ thể tương tự với các công trình hạ tầng kỹ thuật truyền thống chẳng hạn như điện lực hay mạng điện thoại. Điện toán tự trị là những hệ thống có khả năng tự vận hành, quản lý và xử lý những vấn đề xảy ra trong quá trình vận hành. Điện toán đám mây được nhìn nhận như là một bước phát triển tự nhiên tiếp theo từ những mô hình trên. Những hệ thống điện toán đám mây hiện nay đều có khả năng tự trị và có khả năng xử lý những tác vụ lớn như điện toán lưới, và riêng biệt cụ thể cho một yêu cầu nào đó như điện toán theo yêu cầu. Nhiều kiến trúc đám mây thành công có cơ sở hạ tầng không quy tập hay ít quy tập hay những hệ thống tiếp thị trong đó có mạng ngang hàng như BitTorrent và Skype và điện toán tình nguyện như SETI@home.

Các thành phần của điện toán đám mây

Điện toán đám mây có thể chuyển đổi các chương trình ứng dụng diện rộng theo kiến trúc và phân phối các dịch vụ.

Đại bộ phận hạ tầng cơ sở của điện toán đám mây hiện nay là sự kết hợp của những dịch vụ đáng tin cậy được phân phối thông qua các trung tâm dữ liệu (data center) được xây dựng trên những máy chủ với những cấp độ khác nhau của các công nghệ ảo hóa. Những dịch vụ này có thể được truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới, trong đó Đám mây là một điểm truy cập duy nhất cho tất cả các máy tính có nhu cầu của khách hàng. Các dịch vụ thương mại cần đáp ứng yêu cầu chất lượng dịch vụ từ phía khách hàng và thông thường đều đưa ra các mức thỏa thuận dịch vụ (Service level agreement). Các tiêu chuẩn mở (Open standard) và phần mềm mã nguồn mở (open source software) cũng góp phần phát triển điện toán máy chủ ảo.

ATHLSolutions- Cloud Computing
ATHLSolutions- Cloud Computing

 • Cơ sở hạ tầng (Infrastructure)
 • Lưu trữ đám mây (Cloud Storage)
 • Nền tảng đám mây (Cloud Platform)
 • Ứng dụng (Application)
 • Dịch vụ (Services)
 • Khách hàng (Client)

Mô hình dịch vụ Điện toán đám mây

ATHLSolutions- Cloud Computing

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ của họ theo ba mô hình cơ bản:

 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)
 • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)
 • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS)
 • Ngoài ra, một số dịch vụ hỗ trợ khác

ATHLSolutions- Cloud Computing
ATHLSolutions- Cloud Computing
ATHLSolutions- Cloud Computing

Hạ tầng hướng dịch vụ (Iaas – Infrastructure as a Service)

Infrastructure as a service (IaaS) là tầng thấp nhất của Điện toán đám mây, nơi tập hợp các tài sản vật lý như các phần cứng máy chủ, hệ thống lưu trữ và các thiết bị mạng, được chia sẻ và cung cấp dưới dạng dịch vụ IaaS cho các tổ chức hay doanh nghiệp khác nhau. Cũng giống như dịch vụ PaaS, ảo hóa là công nghệ được sử dụng rộng rãi để tạo ra cơ chế chia sẻ và phân phối các nguồn tài nguyên theo yêu cầu. Ví dụ về các dịch vụ IaaS như IBM BlueHouse, Vmware, Amazon EC2, Microsoft Azure Platform, Sun Parascale Cloud Storage…

ATHLSolutions- Iaas – Infrastructure as a Service

Nền tảng hướng một dịch vụ (PaaS – Platform as a Service)

Đây cũng là một biến thể của SaaS nhưng mô hình này là một nhánh của điện toán đám mây(cloud computing), mang đến môi trường phát triển như một dịch vụ: người sử dụng xây dựng ứng dụng chạy trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp và phân phối tới người sử dụng thông qua máy chủ của nhà cung cấp đó. Người sử dụng sẽ không hoàn toàn được tự do vì bị ràng buộc về mặt thiết kế và công nghệ. Một số ví dụ điển hình về PaaS là Force.com của Salesforce.com, Google App Engine, Yahoo Pipes …

ATHLSolutions- Iaas – Infrastructure as a Service

Phần mềm hoạt động như dịch vụ (SaaS – Software as a Service)

Phần mềm hoạt động hướng dịch vụ hoặc gọi tắt là Phần mềm dịch vụ - SaaS – Software as a Service, là mô hình triển khai phần mềm, một nhánh của điện toán đám mây, theo đó các nhà cung cấp phần mềm như là các dịch vụ theo yêu cầu cho khách hàng. Theo định nghĩa của hãng nghiên cứu toàn cầu IDC là: "phần mềm hoạt động trên web, được quản lý bởi nhà cung cấp và cho phép người sử dụng truy cập từ xa".

ATHLSolutions- Iaas – Infrastructure as a Service

Một số mô hình dịch vụ hỗ trợ khác

 • Network as a service (NaaS) – Mạng lưới như một dịch vụ.
 • Storage as a service (STaaS) – Lưu trữ như một dịch vụ. Cung cấp không gian lưu trữ trực tuyến trả tiền theo nhu cầu, như Google Drive, Amazon S3, Fshare, Dropbox,
 • Security as a service (SECaaS) – Bảo mật như một dịch vụ. Cung cấp các giải pháp bảo mật trực tuyến trả tiền theo nhu cầu, như McAfee, Trend Micro, …
 • Data as a service (DaaS) – Dữ liệu như một dịch vụ. Cung cấp dữ liệu (chỉ đọc) trả tiền theo nhu cầu thông qua các APIs, như Google Maps, Bing Maps, Amazon Public Data Sets (dữ liệu khoa học về trái đất của NASA, gồm cả thời tiết và bản đồ, dữ liệu biến đổi di truyền ở người, dữ liệu nhân khẩu học – điều tra dân số của Hoa Kỳ), Freebase (dữ liệu các sự kiện và khẳng định rất lớn trên thế giới).
 • Desktop as a service (DaaS) – Desktop như một dịch vụ. Cung cấp môi trường desktop ảo qua web hoặc thin client, như VMWare Horizon DaaS.
 • Database as a service (DBaaS) – Cơ sở dữ liệu như một dịch vụ. Cung cấp CSDL trả tiền theo nhu cầu, như MongoDB, Oracle, …
 • Test environment as a service (TEaaS) – Môi trường kiểm tra như một dịch vụ. như Sauce Labs, Perfect Mobile,..
 • API as a service (APIaaS) – Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface) như một dịch vụ. Là nền tảng cho phép tạo và host các APIs (REST, XML, Web Services), như PhantomJs.Cloud, …
 • Backend as a service (BaaS)- Back-end (phần dành cho người quản trị) như một dịch vụ như Backendless, Telerik Backend Services, Parse, …
 • Integrated development environment as a service (IDEaaS) – Môi trường phát triển tích hợp như một dịch vụ.
 • Integration platform as a service (IPaaS) – Nền tảng tích hợp như một dịch vụ, …..

Các tầng kiến trúc của điện toán đám mây

Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ ở tất cả các tầng, từ phần cứng tới các phần mềm.

Kiến trúc do Sun đề xuất đầu tiên gồm 6 tầng: ( Tải về tại đây)

ATHLSolutions- infrastructure
Mô hình kiến trúc điện toán đám mây của Sun

 • Các máy chủ thực (Physical Servers)
 • Các máy chủ ảo (Virtual Servers)
 • Hệ điều hành (Operating System)
 • Phần mềm trung gian (Middleware)
 • Các chương trình ứng dụng (Applications)
 • Các dịch vụ (Services)

Kiến trúc theo Microsoft gồm nhiều thành phần :

ATHLSolutions- infrastructure of Microsoft
Mô hình kiến trúc điện toán đám mây theo Microsoft

Một số kiến trúc tham khảo khác

ATHLSolutions- infrastructure of Microsoft
Mô hình kiến trúc điện toán đám mây cơ bản - Phóng to hình

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMware vCloud Suite 5.x - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMware vSphere 4.0 - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare Cloud Director - a private cloud artchitecture- Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMware vCloud Director Networking Architecture - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare vSphere on Blades: IBM BladeCenter H - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare ESX Memory Management and Monitoring - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMware High Availability - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare vSphere 4.0 vNetwork Distributed Switch (vDS) Architecture Diagram - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare vSphere 4.0 Fault Tolerance Architecture Diagram - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare vSphere in a Box: A "Virtual Private Cloud" Blueprint - Download chi tiết

ATHLSolutions- Architecture of Cloud Computing
Mô hình Điện toán đám mây từ VMWare vSphere in a Box: The Lab Manager 4.0 Automation - Download chi tiết

Các lợi ích cơ bản của Điện toán đám mây

 • Điện toán đám mây thật đơn giản
 • Điện toán nền tảng internet dễ dàng tiếp cận
 • Điện toán đám mây cung cấp sự bảo mật cho các tập tin quan trọng
 • Sử dụng điện toán đám mây là sử dụng chi phí một cách hiệu quả
 • Điện toán đám mây mang đến sự gia tăng tính linh hoạt cho các doanh nghiệp
 • Điện toán đám mây cho phép gia tăng sự hợp tác và sát nhập kinh doanh
 • Điện toán đám mây góp phần Bảo vệ môi trường thông qua sự phát triển của các trung tâm dữ liệu xanh và những đám mây xanh

ATHLSolutions- Benefits of Cloud Computing

ATHLSolutions- Benefits of Cloud Computing
Business and Cloud by UKFast - Phóng to hình

Các mô hình triển khai điện toán đám mây

ATHLSolutions- Deployment of Cloud Computing

Đám mây công cộng (Public cloud)

ATHLSolutions- Deployment of Cloud Computing
Được 1 bên thứ 3 (người bán) cung cấp. Tồn tại ngoài tường lửa công ty và được nhà cung cấp quản lý

Đám mây cộng đồng (Community cloud)

ATHLSolutions- Deployment of Cloud Computing
Được chia sẻ bởi một số tổ chức và hỗ trợ một cộng đồng cụ thể có mối quan tâm chung. Nó có thể được quản lý bởi các tổ chức hoặc bên thứ ba - Phóng to hình

Đám mây riêng (Private cloud)

ATHLSolutions- Private cloud
Được sở hữu bởi cá nhân hoặc tổ chức. Những đám mây này tồn tại bên trong tường lửa công ty và chúng được doanh nghiệp quản lý

Đám mây lai (Hybird cloud)

ATHLSolutions- Hybrid cloud
là sự kết hợp của Public cloud và Private cloud

ATHLSolutions- Deployment of Cloud Computing
ATHLSolutions- Deployment of Cloud Computing
So sánh sự khác nhau giữa Public, Private và Hybrid Cloud - Phóng to hình

Một số nhà cung cấp dịch vụ điển hình

Nhà cung cấp Iaas

ATHLSolutions- Iaas providers - Cloud Computing

Nhà cung cấp PaaS

ATHLSolutions- PaaS providers - Cloud Computing

Nhà cung cấp SaaS

ATHLSolutions- SaaS providers - Cloud Computing

Tham khảo

Nguồn tham khảo http://www.hypervizor.com | http://Cloud360.com và sưu tầm